ภาษากูรู

"รู้และแบ่งปัน" รวมบทความเทคนิควิธีการแปลภาษาจากประสบการณ์ของนักแปลมืออาชีพ

Image

-phile ศัพท์ใช้เรียกคนที่ลุ่มหลงในสิ่งต่าง ๆ

Phile มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกโบราณว่า “Phileein” ที่แปลว่า ‘รัก’ ดังนั้น คำศัพท์ภาษาอังกฤษในปัจจุบันจึงได้มีการยืมรากศัพท์นี้มาใช้ และแปลความได้ตามข้างต้นค่ะเรามาเรียนรู้กันเลยว่า คนเรามีประเภทของความชอบอะไรได้บ้าง และมีคำอ่านออกเสียงว่าอย่างไร Aerophile (แอ-โระ-ไฟล์) คือ ผู้ที่ชื่นชอบในการบิน หรือแนวคนที่ชอบนั่งเครื่องบินมองท้องฟ้าไปเที่ยวที่ต่างๆนั่นเอง คำนี้น่าสนใจ... อ่านต่อ

ศัพท์ร้านอาหารต่างๆนอกจาก restaurant

 Canteen แคนทีน หรือ Cafeteria คาเฟทิเรียซึ่งหมายถึงที่สำหรับรับประทานอาหารแบบเป็นห้องโถงกว้างใหญ่ซึ่งต้องบริการตนเองDining room ดายนิง รูม ห้องรับประทานอาหารBistro บิสโทรวฺ – เป็นร้านอาหารเล็กๆ ราคาระดับกลาง ตกแต่งทันสมัย เสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสเมนูทำเองที่บ้าน Home cooking และอาหารที่ต้องใช้เวลาทำนานๆGastro แกส โตรวฺ – ร้านอาหารที่บางครั้งก... อ่านต่อ

ศัพท์น่ารู้จากข่าวเศรษฐกิจ

Slip out of handลื่นหลุดไปจากมือ = โอกาสลอยไปถ้าเราไม่รีบคว้าไว้Middle Income Trap =  กับดักเศรษฐกิจที่ประเทศเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางอย่างประเทศไทยเราก็ติดกับดักนี้มาเป็นเวลา 30 ปีแล้ว แล้วจะติดเรื่อย ๆ ไปอีกวัดได้จากข้อมูลอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจ (GDP growth) และรายได้ประชาชาติต่อหัว (GNI per capita) "the currency has become almost a yen-like safe ha... อ่านต่อ